Press "Enter" to skip to content

เสริมวิตามินอีสักนิด แล้วจะสวยขึ้นแน่นอน

วิตามินอี มีความจำเป็นต่อร่างกายในด้านสุขภาพและยังมีประโยชน์ด้านความงาม การเสริมวิตามินอัที่ถูกต้องและเหมาะสมต้องทำความเข้าใจให้มากขึ้นก่อน เกี่ยวกับความต้องการวิตามินในร่างกายและการทานอาหารเสริมวิตามินอีที่เพียงพอ รวมถึงประโยชน์ของวิตามินอีในรูปต่างๆ ได้แก่ อาหาร ยาและเครื่องสำอาง ซึ่งดาราหนังอาร์ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

รู้จักกับวิตามินอี
วิตามินอี เป็นหนึ่งในวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน ร่างกายจำเป็นต้องใช้วิตามินอีเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ประโยชน์ของวิตามินอีนั้นยังช่วยป้องกันการแตกของเม็ดเลือด ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระป้องกันการอักเสบ และช่วยป้องกันการอุดตันของเม็ดเลือด เป็นประโยชน์สำหรับคนทั่วไปและดาราหนังอาร์ที่ต้องการบำรุงความสวยงาม

รูปแบบของวิตามิน
มีความหลากหลายมาก เช่นแคปซูลชนิดนิ่ม ยาน้ำ อาหารทางการแพทย์ วิตามินรวมซึ่งมีวิตามินอีประกอบด้วย โลชั่นบำรุงผิวครีมทาผิวและอื่นๆ และวิตามินอียังมีอยู่ในอาหารตามธรรมชาติโดยเฉพาะในผักและผลไม้ แต่ดาราหนังอาร์หลายๆคนเลือกใช้การฉีดหรือการทาเพราะเห็นผลเร็ว

ความต้องการวิตามินอีของร่างกาย
-​ ในร่างกายคนทั่วไปต้องการจะมีวันละ 10 IU
-​ หากเป็นผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีและทานอาหารครบ 5 หมู่ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะร่างกายจะได้รับวิตามิน E อยู่แล้ว แต่สำหรับดาราหนังอาร์อาจจะต้องการอาหารเสริมเพื่อเพิ่มวิตามินอี

วิตามินอีมีอยู่ในอาหารชนิดใดบ้าง
วิตามินอี เราสามารถหาได้จากอาหารตามธรรมชาติได้หลากหลายเช่น ผลไม้พืช ผัก ไข่ และอาหารจำพวกถั่ว และยังมีอยู่ในน้ำมันที่มีส่วนผสมของถั่ว เช่นน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวันน้ำมันมะกอก เป็นต้น

ประโยชน์ของวิตามินอี
-​ วิตามินอีที่อยู่ในรูปแบบของยาจะช่วยรักษาโรคต่างๆเช่น โรคขาดวิตามินอีในเด็ก จนถึงโรคที่มีการนำวิตามินอีไปใช้นอกข้อบ่งใช้หลักเช่น โรคอัลไซเมอร์ และโรคปวดปลายประสาทจากการติดเชื้องูสวัด
-​ วิตามินอีที่อยู่ในรูปแบบอาหารหรือ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ใช้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อบำรุงร่างกาย และใช้เป็นสารกันหืนในอาหาร
-​ วิตามินอีที่อยู่ในรูปแบบของเครื่องสำอาง ใช้เป็นสารกันหืนใช้เป็นครีมบำรุงผิวให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว และใช้ผสมในครีมกันแดดเนื่องจากวิตามินอีช่วยกรองรังสี uvb ได้ ประโยชน์อย่างมากเมื่อต้องถ่ายหนังอาร์กลางแจ้ง

ข้อควรระวัง
หากมีโรคประจำตัวที่ต้องทานยาอยู่เป็นประจำ ควรจะต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้งว่าทานวิตามินอีเพื่อเป็นอาหารเสริมได้หรือไม่ และตรวจสอบว่ายาที่ทานอยู่เดิมมีปฏิกิริยาต่อกันหรือไม่

อาการของคนที่ขาดวิตามินอี
อาการที่สังเกตได้คือเรื่องประสาทการรับรู้สัมผัส ในผู้ที่ขาดวิตามินเอจะรู้สึกชาส่วนอาการอื่นๆ ที่เกิดขึ้นจากการขาดวิตามิน ได้แก่ ความผิดปกติทางระบบประสาท ระบบสืบพันธุ์ และระบบเลือด